Sản phẩm Nước Cốt Chanh Hồng Vân – OCOP Đại Lộc

THÔNG TIN LIÊN HỆ Địa Chỉ: Phú Quý, Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam Hotline: 0779 147 037 Email: hkdhongvan@gmail.com

Sản phẩm Nước Cốt Chanh Hồng Vân – OCOP Đại Lộc

Sinh ra và lớn lên trên trên mảnh đất sỏi đá của làng Bông Giang, thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, chị Nguyễn Thị Hồng Vân luôn khao khát được làm giàu trên mảnh đất của mình. 

1.  Câu chuyện sản phẩm Nước cốt chanh Hồng Vân

    Từ những năm 2019, với nghề buôn bán nhỏ lẻ rau quả tươi tại chợ địa phương, thời gian giữa năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, để tăng sức đề kháng, nhà nhà đều trữ chanh tươi uống với mục đích tăng sức đề kháng, tuy nhiên tủ lạnh lại không chứa được nhiều, để bên ngoài thì mau hư hỏng. Chính quảng thời gian làm buôn bán nông sản, kết hợp thời khắc dịch Covid-19 là bước ngoặc quan trọng khiến tôi quyết định thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của riêng mình bằng việc thành lập Hộ kinh doanh chính trên mảnh đất Đại Hiệp, Đại Lộc vào giữa năm 2021 để chế biến sản phẩm từ quả chanh, tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm từ quả chanh tươi, từ đó sản phẩm Nước cốt chanh Hồng Vân ra đời.

nước cốt chanh hồng vân

    Cây chanh có đặc điểm dễ thích nghi, dễ sinh trưởng, đặc biệt với thổ nhưỡng đất bồi ven sông như huyện Đại Lộc càng trở nên thuận lợi hơn, quả chanh tạo quả chậm, kèm với hoạt động canh tác theo hướng hữu cơ nên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học cũng như chất kích thích, nhờ vậy nguồn nguyên liệu quả chanh ở địa phương rất an toàn, hàm lượng chất khô cao.

    Nước cốt chanh Hồng Vân được chế biến công phu qua các công đoạn làm sạch, ép, phối trộn, nấu… từ những quả chanh tươi. Phát huy lợi thế nguồn nguyên liệu tại chỗ, luôn đảm thu hoạch bảo độ tươi, thu hoạch đúng theo kế hoạch sản xuất và độ tuổi sinh trưởng của vùng nguyên liệu chanh tại địa phương, từ đó quả chanh được tích lũy các chất có lợi cho sức khỏe, kết hợp với máy móc và công nghệ chế biến chuyển từ thủ công sang máy móc nên nước cốt chanh vẫn giữ nguyên những giá trị cốt yếu mà quả chanh tươi có được.

    Theo Đông y, chanh có vị chua ngọt, tính bình; vào vị. Tác dụng sinh tân chỉ khát trừ thấp an thai. Dùng trong các trường hợp thử nhiệt phiền khát (cảm nắng, mất nước, khát nước, vật vã kích động); ăn kém, nhiễm độc thai nghén nôn ói, tăng huyết áp, bạch điến lang ben. Nước cốt chanh Hồng Vân có thể sử dụng pha chế như nước chanh tươi rất tiện lợi, bảo quản được lâu. Đặc biệt, nước cốt chanh Hồng Vân thích hợp với người chơi thể thao, vận động hay lao động nắng nóng mất nhiều nước do thoát mồ hôi nhiều.

    Nước cốt chanh Hồng Vân được bao gói trong chai thủy tinh có thể tích 500ml, tiện lợi khi sử dụng, bảo quản và vận chuyển.

    Hiện tại, Nước cốt chanh Hồng Vân được trưng bày tại trụ sở Hộ kinh doanh địa chỉ: Thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc và các đại lý tại huyện Đại Lộc, Đà Nẵng và một số đại lý khác, đặc biệt đã kết nối tiêu thụ được sản phẩm sang nước bạn Lào.

>>> Địa điểm Du lịch Đại Lộc

2. Đưa hương quê đi khắp ngả

    Từng bị hội chứng rụng tóc kéo dài sau khi bị bệnh sốt xuất huyết, được mách nước kinh nghiệm dân gian của các bà, các mẹ, chị Vân sử dụng vỏ bưởi, vỏ bòng để nấu nước gội đầu chống rụng tóc. Dần dần chị đã tìm được cách tạo ra được loại dầu gội bưởi từ vỏ bưởi, bòng để tiện lợi sử dụng mà không phải tốn công sức nấu nước hằng ngày.

    Thế nhưng, khi đã hoàn thiện sản phẩm dầu gội hand made này, chị Vân lại rẽ hướng nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm nước cốt chanh, bưởi, tắc để cung ứng cho thị trường nước giải khát.

nước cốt chanh hồng vân

    Nước cốt chanh, tắc Hồng Vân được chế biến trên cơ sở vừa lấy được tinh chất trong vỏ chanh, tắc và nước cốt chanh, tắc mà sản phẩm vẫn thơm ngon, không đắng, chất lượng. Điều này khai thác triệt để chất dinh dưỡng, hàm lượng Vitamin C, giúp kiểm soát huyết áp, giảm mỡ, giảm cân, lại tốt cho sức khỏe răng miệng.

    Loại nước cốt này được tạo ra từ những quả chanh, tắc tươi, được thu hoạch vào thời điểm có chất lượng tốt nhất, được rửa sạch, ép lấy nước, nấu với đường, có thêm một ít muối nên sản phẩm có vị ngọt thanh đặc trưng. Sản phẩm được đóng chai thủy kích có thể tích 500ml, đóng chai thủy tinh và chai nhựa, dạng lỏng có mà vàng nhạt, được dán nhãn và mã số, mã vạch.

    Sản phẩm có thể bảo quản hơn 6 tháng, có thể vận chuyển xa mà không phải yêu cầu điều kiện bảo quản nghiêm ngặt trong tủ lạnh. Vỏ, xác quả chanh, tắc sau khi chế biến không thải ra môi trường mà được ủ tạo phân vi sinh bón trở lại cho cây trồng.

    Chị Vân lập facebook, zalo để cập nhật thông tin hình ảnh sản phẩm, công khai nguyên liệu sạch để mọi người biết và tin tưởng sử dụng.

nước cốt chanh hồng vân 7

    “Thông qua chức năng báo ngày sinh nhật của khách hàng kết nối qua facebook và zalo, tôi sẽ thông báo giảm giá sản phẩm để khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của tôi cũng như tạo sự thân thiết, tin dùng. Ngoài ra, tôi sẽ tìm kiếm các cửa hàng bán nước giải khát, quán cà phê hoặc các khu tập thể thao để chào bán làm đại ký kinh doanh sản phẩm của mình” – chị Vân nói.

3.  Bí quyết làm nước cốt chanh “ngon như Hồng Vân”?

    Nước cốt chanh Hồng Vân được chế biến công phu qua các công đoạn làm sạch, ép, phối trộn, nấu… từ những quả chanh tươi. Phát huy lợi thế nguồn nguyên liệu tại chỗ, luôn đảm thu hoạch đảm bảo độ tươi, thu hoạch đúng theo kế hoạch sản xuất và độ tuổi sinh trưởng của vùng nguyên liệu chanh tại địa phương; từ đó quả chanh được tích lũy các chất có lợi cho sức khỏe. Tôi kết hợp với máy móc và công nghệ chế biến chuyển từ thủ công sang máy móc nên nước cốt chanh vẫn giữ nguyên những giá trị cốt yếu mà quả chanh tươi có được.

    Sản phẩm có thể sử dụng pha chế như nước chanh tươi rất tiện lợi, bảo quản được lâu. Đặc biệt, nước cốt chanh Hồng Vân thích hợp với người chơi thể thao, vận động hay lao động nắng nóng mất nhiều nước do thoát mồ hôi nhiều.

>>> Dịch vụ xe du lịch Đại Lộc

4. Liên kết chuỗi giá trị

    Ban đầu, chị Hồng Vân sử dụng nguyên liệu từ khu vườn gia đình với 300 gốc chanh, tắc. Dần dần, chị tìm được nguồn nguyên liệu lớn hơn, chủ động liên kết với một hộ dân ở xã Đại Hồng trồng 3ha chanh, tắc và liên kết, bao tiêu toàn bộ chanh của với HTX Hồ Lộc (Đại Minh).

    “Thị trường tiêu thụ của cơ sở tôi cũng đã rộng rãi hơn, từ đối tượng học sinh tới công nhân, nhân viên văn phòng đều có thể mang theo sử dụng” – chị Vân chia sẻ.

    Chị Vân đang tập trung vào nhóm thực phẩm vốn có ưu thế mạnh và tạo thêm một số loại mứt chanh, mứt tắc, tạo thêm sản phẩm sa tế có mùi vị, hương thơm đặc trưng. Kênh tiêu thụ sản phẩm cũng mở rộng khi cung ứng cho các siêu thị, các đại lý bán hàng online.

nước cốt chanh hồng vân

    Cơ sở Hồng Vân đang tính hướng đầu tư và đề xuất hỗ trợ thêm từ nguồn khuyến công của huyện để từng bước nhập một số loại máy móc đầu tư phục vụ chế biến sâu, từng bước cải tiến các công đoạn sản xuất. Các sản phẩm của cơ sở chị Vân đã đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2022.

    Sản phẩm của chị Vân được hỗ trợ đưa đi trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài huyện, tỉnh. Đợt triển lãm sản phẩm tại Lào mới đây, chị Hồng Vân đã ký được một biên bản ghi nhớ với phía bạn rằng sẽ cung ứng sản phẩm nước cốt chanh, tắc, sa tế theo các đợt đặt hàng.

>>> Dịch vụ xe Taxi Đại Lộc

    Đây là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh vật chất lẫn tinh thần cho chị Hồng Vân trên con đường khởi nghiệp. Bản thân chị Nguyễn Thị Hồng Vân được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam trao chứng nhận giải Ba cuộc thi ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *