Tinh dầu tràm Linh Vũ – OCOP Thăng Bình

Cây tràm gió là loại cây mọc phổ biến tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, thế nhưng chiết xuất tinh dầu tràm để phục vụ trong y học là điều ít ai làm được. Tại vùng cát xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, chị Bùi Thị Nguyệt sau nhiều năm mày mò, tự học và nghiên cứu đã cho ra sản phẩm Dầu tràm Linh Vũ được thị trường yêu thích

Tinh dầu tràm có nhiều công dụng và mang lại lợi ích rất tuyệt vời, chính vì thế mà nó đã được biết đến, cũng như được sử dụng từ rất lâu rồi và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như: Australia (Tràm Trà), Malaysia, Indonesia, Việt Nam,… Đây là những quốc gia có nguồn nguyên liệu phát triển rộng rãi, cũng như mang lại chất lượng tinh dầu của cây tràm gió tốt nhất trên thế giới. Chính vì thế mà nước ta đã đầu tư mạnh mẽ về dây chuyền công nghệ, khu vực trồng nguyên liệu để chiết xuất ra sản phẩm tinh dầu tràm nguyên chất từ thiên nhiên.

Tinh dầu tràm gió (Tên khoa học: Melaleuca cajuputi Powell): được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm gió là Cineol (Eucalytol), Alpha Terminal và Limonene. Ngoài ra, còn có nhiều thành phần hóa học khác như: Caryophyllene, Alpha Pinene, Beta Pinene, AlphaTerpinene, Alpha Terpineol, Gamma Terpinene, Terpinolene, Terpineol, Cymene, Linalool và Myrcene. Trong đó, Cineol đóng vai trò quan trọng nhất nhờ tính kháng khuẩn của nó. Vì vậy, tinh dầu tràm có khả năng bảo vệ và chăm sóc hệ hô hấp như: phòng và trị cảm lạnh, cảm cúm, ho; chữa đầy bụng, khó tiêu; suy hô hấp, viêm xoan, cơ xương khớp,…..

Câu chuyện khởi nghiệp của chị Bùi Thị Nguyệt bắt đầu từ năm 2015, trong một lần đến Huế, chị ấn tượng với cách nấu dầu tràm của người dân nơi đây. Bằng cách thu mua lá tràm từ Quảng Nam để mang ra bán cho các lò nấu tại Huế, chị dần học được cách chiết xuất tinh dầu và về quê tự mở cơ sở sản xuất. Thương hiệu Dầu tràm Linh Vũ ra đời từ ấy. Với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt, cây tràm gió trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho ra sản phẩm có màu trắng trong suốt, công dụng hiệu quả hơn rất nhiều so với các sản phẩm sản xuất tại Huế và các địa phương khác.
 Không chỉ bán cho các cơ sở y tế, bệnh viện… trong tỉnh, thông qua mạng xã hội, dầu tràm Linh Vũ được bán rộng khắp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thế nhưng, chỉ sản xuất được mấy năm thì nguồn nguyên liệu tại chổ trở nên khang hiếm. May mắn đã mỉm cười với chị Bùi Thị Nguyệt khi UBND huyện Thăng Bình kịp thời hỗ trợ 250 triệu đồng để phát triển vùng nguyên liệu tại chổ. Chị Nguyệt cùng với người dân địa phương liên kết sản xuất. Từ 5 ha trồng cây màu, ông Trần Hữu Lự mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây tràm gió bản địa và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.
Từ nguồn vốn hỗ trợ của huyện Thăng Bình, chị Bùi Thị Nguyệt đã phát triển vùng nguyên liệu rộng gần 5ha, khoảng 20 hộ dân đang liên kết sản xuất. Với thị trường ổn định như hiện nay, mỗi năm cơ sở dầu tràm Linh Vũ có thể bán ra thị trường khoảng 1000 lít dầu tràm (mỗi lít trên 3 triệu đồng) tương đương với khoảng 250-300 tấn lá nguyên liệu. Mở rộng vùng nguyên liệu để mở rộng thị trường là mục tiêu hướng đến của cơ sở Dầu tràm Linh Vũ.
Không ngừng cải tiến chất lượng và mẫu mã các sản phẩm, Dầu tràm Linh Vũ vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu ưa dùng”, được người tiêu dùng bình chọn “Top 100 thương hiệu sản phẩm dịch vụ nổi tiếng tại Việt Nam” và mới đây nhất là giải thưởng Sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2022./.

 Dầu Tràm Linh Vũ
 Điện thoại: 0962 744 158
 Email: linhvu.binhsa@gmail.com
 Website:
 Điạ chỉ: Tổ 4, thôn Tây Giang, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *