Khám phá, tham quan Bảo tàng Quảng Nam

Bảo tàng Quảng Nam nằm trên đường Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, có tổng diện tích sử dụng 21.976m2, diện tích trưng bày ngoài trời 1.305 m2, vườn tượng danh nhân 1.004 m2, khu phục dựng văn hóa các dân tộc Quảng Nam 2.164 m2… Riêng phần trưng bày nội thất của Bảo tàng có diện tích 2.700 mbao gồm các lĩnh vực: đặc điểm tự nhiên và tài nguyên tỉnh Quảng Nam, văn hóa các dân tộc Việt Nam và lịch sử, xã hội tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn có gian trưng bày chuyên đề để phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh.

 Đội ngũ phục vụ gồm cán bộ, viên chức và người lao động hơn 20 người tận tâm, tận tụy, Bảo tàng Quảng Nam là điểm đến tham quan, học tập, nghiên cứu hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.
Khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm về những di vật, cổ vật trong quá trình hình thành và phát triển xứ Quảng. Trong đó, có các bộ sưu tập hiện vật rất giá trị, tiêu biểu như : Bộ sưu tập các mẩu vật về tài nguyên, khoáng sản, với các mẫu vật quý hiếm như gỗ Pơ mu, gõ, huỹnh, dổi, chò, các mẫu quặng vàng Bồng Miêu, Phước Sơn, quặng than đá Nông Sơn và một số nông lâm sản khác….
 
Điển hình nhất là bộ sưu tập hiện vật di cốt người cổ có niên đại trên năm ngàn năm, mai táng theo hình thức chôn bó gối được tìm thấy tại Bàu Dũ, thôn Phú Trung, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam; những mộ chum và đồ tùy táng của nền văn hóa Sa Huỳnh, gồm công cụ lao động, vật dụng sinh hoạt, vũ khí, trang sức của người cổ thời kỳ sơ sử;  bộ sưu tập hiện vật về Văn hóa Chămpa hết sức phong phú, trong đó có Bảo vật quốc gia đầu tượng thần Siva, thế kỷ X, chất liệu bằng vàng ròng, là 1 trong 2 đầu tượng vàng cực kỳ quý hiếm hiện có ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay
 
Bộ sưu tập những hiện vật đặc trưng về đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam; bộ sưu tập về công cụ lao động, sản xuất và các hiện vật, tư liệu về đời sống văn hóa tinh thần, nghệ thuật sân khấu, lễ hội của người Việt từ thời di dân, lập ấp, khẩn hoang đến ngày nay trong đó nổi bật với những hình ảnh, hiện vật thuộc thời kỳ đấu tranh cứu nước,…của người Quảng Nam.
Ngoài ra, còn có những hàng cây xanh râm mát, bồn hoa và những thảm cỏ xanh bên lối đi nội bộ thật duyên dáng, hữu tình, tất cả làm hài lòng khách tham quan, nghiên cứu…
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *