Hòn Kẽm Đá Dừng ở đâu ? Tìm hiểu về nơi đây

Hòn Kẽm Đá Dừng

Hòn Kẽm Đá Dừng là một thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Nam. Địa danh này gắn liền với câu ca:

Ngó lên Hòn Kẽm Đá Dừng,
Thương cha nhớ mẹ quá chừng bậu ơi.
Thương cha nhớ mẹ thì về,
Nhược bằng thương kiễng nhớ quê thì đừng.

Hòn Kẽm Đá Dừng là một nơi phong cảnh sơn thủy hữu tình nằm ở thượng nguồn sông Thu Bồn. Tại khu vực này dòng sông trôi hiền hòa, miệt mài, len lỏi giữa hai dãy núi với những vách đá sừng sững oai nghiêm, hình thù kỳ dị, liêu xiêu, cây dại ken dày, khỉ sống thành đàn, chiều chiều ra sông tắm nắng, tạo nên cảnh quang thơ mộng và trữ tình. Ngày thường ít nắng, nhiều sương khói và mát lạnh hơn bên ngoài.

Hòn Kẽm Đá Dừng còn gắn liền với những giai thoại về cuộc khởi nghĩa nổi tiếng của thủ lĩnh Nguyễn Duy Hiệu (1847 – 1887)trong Phong trào Cần vương chống ách đô hộ của thực dân Pháp.

Hòn Kẽm Đá Dừng

  • Địa chỉ: Hiệp Hòa, Hiệp Đức, Quảng Nam

Hòn Kẽm Đá Dừng tọa lạc tại thượng nguồn con sông Thu Bồn, nằm giữa hai huyện Hiệp Đức và Quế Sơn. Nơi đây sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình với núi non sông nước hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, dễ chịu nên thu hút lượng lớn du khách ghé thăm.

Đường đến Hòn Kẽm Đá Dừng

     Cách 1: Dễ đi nhất, Từ Đà Nẵng đi QL 1 về hướng Tam Kỳ, đến ngã ba Hương An, rẽ vào đường 611, qua đèo Le (đừng quên thường thức món gà đèo Le [1]) đi UBND xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn (thị trấn Trung Phước), rồi đến bến đò Tý, cách đó vài trăm mét, thuê thuyền tham quan Hòn Kẽm Đá Dừng. Trên đường đi hoặc về khách có thể dừng ở bến đò chợ Trung Phước, qua đò thăm làng cổ Đại Bường[2]

    Cách 2: Từ Đà Nẵng đi QL1 về hướng Tam Kỳ, đến ngã tư Hà Lam, rẽ vào QL 14E, đến UBND huyện Hiệp Đức (thị trấn Tân An), sau đó đi chợ Hiệp Hòa (đoạn này 14 km, đường xấu), thuê thuyền tham quan Hòn Kẽm Đá Dừng. Trên đường đi hoặc về khách có thể tham quan Phật viện Đồng Dương, một di tích quan trọng vào bậc nhất của nền văn minh Champa, nằm trên địa phận làng Đồng Dương, xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 65 km, cách ngã tư Hà Lam khoảng 10,5 km.

Hòn Kẽm Đá Dừng

2. Cách di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng 

     Hòn Kẽm Đá Dừng nằm khá gần Hội An và trung tâm thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, nếu chưa biết du lịch Hội An đi đâu thêm thì du khách hoàn toàn có thể về thăm Hòn Kẽm Đá Dừng. Cách di chuyển cũng khá dễ dàng bởi đường đi tới Hòn Kẽm Đá Dừng đẹp, không vòng vèo.

Có 2 cách đi Hòn Kẽm Đá Dừng 

  • Cách đầu tiên là bạn cứ men theo dòng sông Thu Bồn ngược lên phía thượng nguồn. Theo người dân địa phương, nếu di chuyển theo hướng huyện Thăng Bình đến sông Tranh (huyện Hiệp Đức) và tới đoạn sông gặp biển thường sẽ mất một ngày. Bạn nên chọn đi từ sáng thì buổi chiều sẽ tới nơi, tránh được việc phải di chuyển nguy hiểm vào buổi tối.
  • Cách thứ hai là di chuyển theo tuyến đường tỉnh lộ 105. Với cung đường này, du khách sẽ đi qua huyện Quế Sơn và vượt đèo Le để đến xã Trung Phước. Sau đó, phải di chuyển thêm 2 giờ bằng cano mới tới chân Hòn Kẽm. 

3. Khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng có gì chơi?

3.1. Tìm hiểu văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh

    Hòn Kẽm Đá Dừng nằm ở Tây Quế Sơn, nơi được xem là vùng đất của nền văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh. Theo những tài liệu thuyết minh về Hòn Kẽm Đá Dừng được ghi chép lại, nơi đây thời xưa có tên là sông Thiêng. Từ Hòn Kẽm xuôi đến biển Cửa Đại có trên dưới vài chục nơi thờ cúng Thiên Y Ana – nữ thần thiêng liêng của Chăm Pa.

Hòn Kẽm Đá Dừng

    Ngày nay, khi đi dọc hai bên sông, bạn sẽ thấy những dòng chữ cổ Chiêm Thành được chạm khắc tỉ mỉ trên phiến đá nặng hàng mấy chục tấn soi mình xuống dòng sông. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Chăm Pa, bạn có thể ghé qua Thánh địa Mỹ Sơn

3.2. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp non nước hữu tình

    Với hai dãy núi cao sừng sững hai bên, ở giữa là dòng sông Thu Bồn hiền hòa, êm dịu, khung cảnh tại Hòn Kẽm Đá Dừng thực sự khiến ai cũng phải si mê, bị thu hút, hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn leo núi để thưởng thức vẻ đẹp tại đây hoặc thuê thuyền chèo dọc sông cũng là một cách tuyệt vời để ngắm cảnh và chụp ảnh check-in. 

    Đặc biệt, với không gian bốn bề là thiên nhiên cùng không khí mát mẻ, yên tĩnh, khi đến đây, du khách sẽ cảm thấy lòng mình an yên, tĩnh lặng và thư thái hơn rất nhiều.

 

3.3. Tham quan làng trái cây – Đại Bường

    Làng Đại Bường nằm ở chợ Trung Phước là một trong những nơi trồng trái cây lâu năm tại Quảng Nam. Khi xuôi dòng trên con sông Thu Bồn, bạn sẽ có cơ hội được dừng chân tại đây và vào làng tham quan các vườn trái cây miễn phí và thử thu hoạch như một người nông dân đích thực. Bên cạnh đó, các loại quả tại đây cũng được bán rất rẻ nên du khách có thể mua về làm quà cho gia đình. 

Tham quan làng trái cây – Đại Bường

Tham quan làng trái cây – Đại Bường

3.4. Tìm hiểu lịch sử oai hùng của dân tộc

    Hòn Kẽm Đá Dừng không chỉ là nơi du khách tới để ngắm cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà còn để tìm về lịch sử oai hùng của dân tộc. Nơi đây gắn liền với cuộc khởi nghĩa của tướng quân Nguyễn Duy Hiệu (1847 – 1887) trong phong trào Cần Vương chống sự đô hộ của thực dân Pháp. Khi du lịch tại đây, bạn sẽ được nghe lại những chiến tích hào hùng cũng như biết thêm nhiều câu chuyện xúc động và đầy nghị lực của người dân mưu sinh dọc con sông Thu Bồn.

Hòn Kẽm Đá Dừng 3

     Có thể thấy, Hòn Kẽm Đá Dừng là một địa điểm du lịch đa màu sắc, chứa đựng nhiều thông tin văn hóa, lịch sử của dân tộc. Ngoài ra, nơi đây có vị trí thuận lợi, gần Hội An, Đà Nẵng nên du khách có thể dễ dàng ghé thăm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *