Hướng dẫn cách làm kẹo đậu phộng giòn ngon

cách làm kẹo đậu phộng

Hướng dẫn cách làm kẹo đậu phộng giòn ngon     

    Kẹo đậu phộng hấp dẫn ở độ béo của đậu phộng, vị ngọt của đường mía hay mạch nha, lớp vỏ bánh tráng giòn tan cùng với lớp vừng bùi bùi ở trên. Là một món ăn vặt gắn liền với những ký ức tuổi thơ, chắc chắn khi ăn thử kẹo đậu phộng làm tại nhà, ai cũng sẽ bị ghiền ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy vào bếp  để làm món kẹo đậu phộng thú vị này nhé. 

làm kẹo đâu phộng

1. Cách làm kẹo đậu phộng dẻo ngon hết ý

    Dù không phải là đặc sản nhưng khi cứ đến Quảng Nam, bạn sẽ rất dễ bắt gặp được những gian hàng bày bán rất nhiều kẹo đậu phộng, đủ hình thù từ tròn cho tới tam giác rất nổi bật. Đơn giản, từ chính vùng quê Quảng Nam từ lâu đã gắn liền với cây đậu phộng, là loài cây mang lại thu nhập gần bằng với cây lúa. Nếu đã một lần đặt chân đến xứ Quảng mà không ăn thử món kẹo làm từ đậu phộng thì tiếc vô cùng.

1.1. Nguyên liệu để làm kẹo đậu phộng 

  • Đậu phộng
  • Đường mật mía
  • Bánh tráng
  • Mè vàng

làm kẹo đậu phộng

    Đường tán Quảng Nam được sử dụng để làm kẹo đậu phộng.  

    Mẹo chọn nguyên liệu: Với cách làm kẹo đậu phộng theo công thức của người Quảng Nam, họ sẽ không cân đo đúng tỉ lệ mà chủ yếu là ước lượng. Nên bạn cứ chuẩn bị các nguyên liệu sao cho tương đối, cứ đến công đoạn nào thì gia giảm theo khẩu vị.

1.2. Hướng dẫn Cách làm kẹo đậu phộng 

1.2.1. Lựa đậu

     Đầu tiên, trước khi thực hiện cách làm đậu phộng, các bạn nhớ cẩn thận loại bỏ đi những hạt đậu hư, lép, nếu không khi ăn nó sẽ bị đắng, làm ảnh hưởng đến cả hương vị của kẹo. Đặc biệt, nếu có thời gian, cách bạn hãy chỉ chọn những hạt động có kích cỡ gần gần bằng nhau, để khi đổ kẹo đậu thì thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn. Tiến hành rang đậu vì rang lên sẽ thơm hơn.

1.2.2. Thắng đường tán

  • Với cách làm đậu phộng chuẩn vị Quảng Nam, các bạn nhớ mua loại mật mía dạng đường tán, tức là nó đã đông cứng lại, có màu nâu đen và có kích cỡ lớn hơn lòng ban tay. Dùng dao để chặt nhỏ ra, cho thẳng vào nồi nước đang sôi để bắt đầu thắng đường. Theo người dân ở đây, độ ngon của bánh phụ thuộc rất nhiều vào khâu thắng đường, đường phải vừa tới thì đường với đậu mới có độ kết dính tốt. Ngược lại, nếu đường mà chưa tới, kẹo đậu sẽ rời rạc giữa phần đường và đậu.

làm kẹo đậu phộng

Nấu đường tán cho đến khi tan ra.  
  • Để biết đường đã tới hay chưa, mẹo rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một chén nước lọc, sau đó dùng thìa để nhỏ vài giọt đường vào bên trong, nếu đường đọng lại ở dưới đáy chén, nghĩa là đường đã tới. Còn nếu trường hợp đường tan ra, cũng đồng nghĩa là đường chưa được. Như vậy, cần phải đun thêm một lúc nữa, cứ thỉnh thoảng lại thử để đường vừa vì nếu đường quá lửa cũng không được.

làm kẹo đậu phộng

                                                         Gừng sẽ giúp cho món kẹo đậu thơm hơn.

  • Để tạo hương vị thơm ngon hơn, các bạn có thể thái sẵn một vài lát gừng tươi. Khi đường tới, cho cả đậu cùng với gừng vào, đảo đều tay để mọi thứ hòa quyện vào nhau. Lưu ý, nhớ để lửa riu riu vì nếu lửa lớn quá dễ khiến đường và cả đậu bị cháy khét.

1.2.3. Đổ kẹo đậu

  • Chuẩn bị sẵn một lớp bánh tráng gạo, có thể nướng hoặc không nướng tùy thích. Từ từ đổ đậu ra và dùng thìa để trải kín bề mặt của bánh tráng. Các bạn nhớ phải thực hiện bước này thật lẹ tay và khéo léo, nếu để đậu tiếp xúc với không khí lâu quá rất dễ bị cứng lại, rất khó trải và bánh sẽ không được đẹp.
làm kẹo đậu phộng
                                             Trải ra bánh tráng để kẹo khô lại. 

  • Để tăng thêm mùi vị và làm cho món kẹo đậu phồng trông hấp dẫn hơn, có thể rắc lên đó một ít mè rang hoặc là dừa khô nạo. Ăn vừa bùi vừa béo rất thơm ngon.

    Với cách làm đậu phộng rang, chúng ta sẽ không thưởng thức ngay cho nóng như một số món khác, mà phải đợi cho kẹo đậu cứng lại. Khi đó, bẻ từng miếng thấy âm thanh kêu rôm rốp, đường vẫn còn quyện lại với nhau là đã thành công. Cắn một miếng kẹo, vị ngọt của đường cứ lan tỏa trong khoang miệng, lại chẳng thiếu vị bùi và thơm của đậu và mè rang.

1.2.4. Cắt kẹo đầu thành từng thành từng thanh hoặc miếng vừa ăn

     Đợi khi kẹo đậu nguội và hơi cứng một chút, các bạn lấy ra khỏi khuôn và bắt đầu cắt thành từng thanh dài 3-4cm hoặc miếng vừa sao cho thấy đẹp mắt, vừa ăn là được. Nên nhớ, hãy để nguyên trên giấy bóng kính, đợi đến khi kẹo khô hẳn rồi mới nên lấy ra, lúc đó kẹo mới có độ giòn như ý.

làm kẹo đậu phộng

Kẹo đậu phộng giòn tan, mang vị béo của đậu phộng, ngọt của đường mía, khiến cho ai ăn cũng phải ghiền. Đến Quảng Nam mà không ăn thử một lần, không mua những chiếc kẹo đậu tròn, vuông nhỏ xinh tặng người thân của mình thật là thiếu sót lớn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *