Top 7 bài hát hay nhất về vùng đất Quảng Nam

Vùng đất Quảng nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng rất nhiều nhạc sĩ tài danh. Từ nhạc sĩ La Hối (1920-1945) với ca khúc “Xuân và tuổi trẻ” lừng lẫy thời tiền chiến, đến nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn (1926-2004) với ca khúc “Nắng chiều” mở đầu dòng nhạc bolero tại Việt Nam. Danh sách nhạc sĩ xuất thân từ đất Quảng rất dài, có thể kể thêm từ Phan Huỳnh Điểu (1924-2015) nhạc sĩ Thuận Yến (1932-2014) nhạc sĩ Từ Huy (1948-2006) nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (1947-2020) nhạc sĩ Đinh Trầm Ca…cho đến hiện tượng Lê Cát Trọng Lý. Và vùng đất Quảng Nam cũng đã xuất hiện trong rất nhiều ca khúc. Và trong bài viết hôm nay Top1quangnam.com xin giới thiệu đến bạn các bài hát hay nhất về vùng đất Quảng Nam.

1. Quê hương tuổi thơ tôi

Xét về mức độ phổ biến khắp nơi, thì ca khúc ‘Quê hương tuổi thơ tôi” của nhạc sĩ Từ Huy đứng đầu. Nhạc sĩ Từ Huy là một người con của Điện Bàn – Quảng Nam. Những ngày lập nghiệp tại phương Nam, nhạc sĩ Từ Huy đã viết ca khúc “Quê hương tuổi thơ tôi” để bái vọng nơi chôn nhau cắt rốn. Trong ca khúc “Quê hương tuổi thơ tôi” chỉ có duy nhất một địa danh của đất Quảng được nhắc đến là “sông Thu êm đềm”, nhưng những Quảng Nam – Đà Nẵng đều có quyền tự hào về bài hát này thuộc “sở hữu” của họ.

“Tôi yêu quê tôi, xanh xanh luỹ tre. Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi. Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm. Thả diều đá bóng, nắng cháy giữa đồng. Biển trời mênh mông, tôi bay ngày ấy. Tiếng tu hú gọi, thấy nhớ biết bao. Tôi xa quê hương, bao năm tháng qua. Nhưng trong trái tim không bao giờ xa. Lời mẹ ru con hiu hiu trưa hè. Mùa lụt nước lũ, bắt cá giữa đường. Kỷ niệm yêu thương cho tôi ngày ấy. Biết đâu tìm lại, biết đâu mà tìm. Ngày ấy đâu rồi, ngày ấy đâu rồi. Cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ. Cho tôi tìm lại, cho tôi một ngày…”.

2. Tình em xứ Quảng

Ca khúc “Tình em xứ Quảng” của Trần Ngọc, cũng là viết cho cho cả Quảng Nam và Đà Nẵng. Trong ca khúc “Tình em xứ Quảng” thấy hiện ra sông Hàn, sông Thu Bồn, thấy hiện ra biển Cửa Đại, thấy hiện ra Ngũ Hành Sơn.

“Anh về nơi xứ Quảng, thăm người em phố Hội. Sông Thu Bồn con nước lững lờ trôi. Đường Chùa Cầu mưa buồn giăng ngập lối. Rừng thông xanh mưa thấm ướt bờ môi. Thương nhớ nhiều người em yêu xứ Quảng. Làn môi hồng suối tóc xõa ngang vai. Bờ mi cong nhấp nhô thuyền Cửa Đại. Sóng dạt dào vang vọng tiếng thông reo. Bao kỷ niệm mình bên nhau ước mơ chung đôi nhịp cầu. Nào ngờ đâu tuổi thơ ép vào trang giấy. Cuộc đời mộng mơ nhớ thương mùa phượng nở. Ngăn chia đôi bờ anh đứng chờ ngẩn ngơ. Da em trắng mịn màng hơn cát biển. Mắt em xanh như dòng nước Hàn Giang. Tình ta đẹp như vầng trăng soi sáng. Tên chúng mình lưu niệm Ngũ Hành Sơn”.

3. Quảng Nam Yêu Thương

Có thể nói bài hát Quảng Nam Yêu Thương là bài hát linh hồn của vùng đất xứ Quảng do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác, thể hiện bởi giọng hát ngọt ngào, trữ tình của ca sĩ Thu Hiền càng tăng thêm sự hấp dẫn cho ca khúc. Bài hát như một niềm tự hào, một đặc sản mang “thương hiệu” của quê hương Quảng Nam trong những cuộc giao lưu âm nhạc.

Bài được được nhiều nhà phê bình và khán giả nhận xét là khá ấn tượng bởi sự mở đầu của hai câu ca dao trong một làn điệu hò khoan thân quen. Lời ca khúc nghe như thắm đượm tình cảm, làm xuyến xao bao trái tim của người con xa quê

4.Thương Em Chín Đợi Mười Chờ

Thương Em Chín Đợi Mười Chờ là bài hát mà dành tặng quê hương Quảng Nam yêu dấu. Bài hát do Minh Đức sáng tác có nội dung tình cảm lứa đôi của người con xứ Quảng, đã thương nhau thì xin nguyện chờ đợi để được cưới xin, chung sống cùng nhau. Thế nên, tiêu đề bài hát mới có tên Thương Em Chín Đợi Mười Chờ, thể hiện sự sắc son chung thủy của đôi lứa.

Bằng giọng hát trữ tình da diết, Thu Hiền đã thổi hồn vào bài hát một cách sống động, hòa quyện với giai điệu da diết, tình cảm càng đã làm tăng thêm sự ấn tượng đối với người nghe, từ đó tình yêu thương dành cho Quảng Nam cũng ngày một lớn hơn.

5. Người Mẹ Quảng Nam

Năm 1997, nhạc sĩ Doãn Nho có dịp ghé thăm Quảng Nam. Trong chuyến đi này, ông được gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Cho đến bây giờ, 19 năm sau cuộc gặp, hình ảnh người mẹ ấy vẫn in đậm trong ông. “Trước đó tôi đã được biết về câu chuyện của mẹ. Nhưng khi gặp được mẹ thì tôi vẫn rất xúc động. Nhìn thấy 9 bát hương thờ, ai ai cũng xúc động cả. Nhưng mẹ thì vẫn bình thản lắm. Mắt không nhìn thấy gì nhưng mẹ vẫn nói chuyện rất lạc quan, mẹ còn hát một khúc dân ca Quảng Nam cho chúng tôi nghe” – nhạc sĩ Doãn Nho nhớ lại.

Hình ảnh người mẹ xứ Quảng ấy đã chạm đến trái tim nghệ sĩ trong ông, ngay lập tức thôi thúc nhạc sĩ biến cảm xúc thành giai điệu. Ông trình bày mong muốn được viết ca khúc về Mẹ Thứ với Tỉnh ủy Quảng Nam lúc bấy giờ và được hoan nghênh, khuyến khích. Chỉ ba ngày sau cuộc gặp, bài hát Người mẹ Quảng Nam ra đời ngay trên mảnh đất Quảng Nam.

6. Yêu cái mặn mà

Ca khúc “Yêu cái mặn mà” được xem là “tình ca xứ Quảng” bởi nội dung đề cập trực diện về đất và người xứ Quảng, bao gồm cả Quảng Nam lẫn Đà Nẵng: “Nếu em yêu cái mặn mà thì về Quảng Nam quê anh. Nếu em ưa cái nồng cay thì về Quảng Nam ân tình. Người ở miền Trung không ngại mưa ngại gió. Người ở miền Trung em về, em sẽ thương”.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn không chỉ miêu tả nét riêng của xứ Quảng, mà còn khéo léo đưa vào một câu tỏ tình: “Nếu em yêu những chùa chiền thì về Hội An em xem. Nếu em ưa ngắm trời xanh thì về lãng du Ngũ Hành. Rồi về Hoà Vang nghe mùi xôi nếp mới. Rồi về làng anh, em làm dâu nhà anh”.

Khởi đầu, ca khúc “Yêu cái mặn mà” được một ca sĩ có chất giọng Nam bộ đặc trưng là Hạnh Nguyên thể hiện, sau đó mới lần lượt được hát lại với các ca sĩ Dương Hồng Loan, Lê Sang, Quang Hào… Và gần đây ca khúc “Yêu cái mặn mà” lại tạo ấn tượng mới qua tam ca Hoài Linh – Đàm Vĩnh Hưng – Dương Triệu Vũ.

7. Thu Bồn Ơi

Thu Bồn là tên một con sông nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam. Thế nên, Lê Anh đã lấy chất liệu đó đưa vào bài hát của mình mang tên Thu Bồn Ơi, do ca sĩ Anh Thơ trình bày. Nội dung bài hát cũng như tiêu đề Thu Bồn vừa ẩn dụ cho con sông, vừa ẩn dụng cho người con gái mình thương.

Bài hát có giai điệu da diết, tình cảm đi vào lòng người, kết hợp với giọng hát ngọt ngào, trữ tình của Anh Thơ làm tăng thêm sự độc đáo và chiếm trọn trái tim người nghe nhạc. Ca khúc sở hữu nội dung đẹp, nhân văn nói về vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng của dòng sông Thu Bồn mà chỉ có ở Quảng Nam, song song đó là hình ảnh ẩn dụ vẻ đẹp của người con gái đất Quảng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *