Ghé Thăm Làng Gốm Thanh Hà Hội An

1. Đôi Nét Về Làng Gốm Thanh Hà Hội An 

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Phạm Phán, khối phố 5, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam.
Giờ mở cửa: 8h30 – 17h30
Phương tiện di chuyển:  có thể di chuyển bằng xe máy,  ô tô hay xe đạp.

✸ Vị trí làng gốm Thanh Hà Hội An nằm bên sông Thu Bồn, cách phố cổ Hội An 3km về phía Tây, bên cạnh là chợ Cá, từ đô thị cổ Hội An về phía Vĩnh Diện theo đường Duy Tân sẽ có biển chỉ đường vào làng gốm. Nghề làng gốm Thanh Hà đến nay đã có tuổi đời ngót ngét gần 500 tuổi. Được khởi công xây dựng năm 2011 và chính thức đi vào hoạt động năm 2015. Đến nay, Làng gốm Thanh Hà được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến.

✸ Với tổng diện tích rộng hơn 6.500m, kinh phí xây dựng lên đến 22 tỷ đồng. Cấu trúc không gian siêu cổ kính, gồm hai bố cục chính là Lò Úp và Lò Ngửa:

 • Lò Úp: Nơi lưu giữ những tác phẩm gốm truyền thống của làng nghề gốm Thanh Hà.
 • Lò Ngửa: Với ba tầng là nơi trưng bày và tổ chức các buổi triển lãm sản phẩm gốm mới.

Bạn có thể lưu lại kinh nghiệm đi làng gốm Thanh Hà Hội An để có những trải nghiệm trọn vẹn nhất. Hàng năm, cứ vào mồng 10 tháng Giêng người dân làng gốm ở Hội An lại nô nức tổ chức lễ tế Xuân mong cho tổ nghề phù hộ cho cả làng một năm mới ấm no, bình an, bạn có thể tìm hiểu về lễ hội đi đến thăm làng gốm. Nếu muốn hòa trong không khí náo nhiệt của những ngày lễ, bạn nên ghé đến nơi này, góp vui vào các trò chơi dân gian như kéo co, đua thuyền, nấu cơm niêu,…

✸ Nguyên liệu làm gốm: 

Nguyên liệu chính là đất sét nâu được lấy từ dọc sông thu Bồn có độ dẻo và kết dính cao, sau khi nung sẽ cho ra sản phẩm màu đỏ cam, nhẹ và xốp. Lấy cảm hứng từ phố Hội, tất cả sản phẩm của làng gốm Thanh Hà được các nghệ nhân trong làng nặn khéo léo, điêu luyện thành lnhững chiếc bình vôi, bình rượu, ấm, chum, vại hay các con vật gần gũi trong đời sống hằng ngày như con trâu, con gà, con công,…

2. Tham Quan Làng Gốm Thanh Hà Hội An

✸ Đến tham quan làng gốm Thanh Hà Hội An để trải nghiệm quy trình làm gốm vô cùng khắt khe, qua đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân lành nghề, có kĩ thuật cao mới cho ra được những tác phẩm đẹp. Bao gồm 5 công đoạn sau:

 • Công đoạn 1: Lấy đất sét nâu được lấy từ dọc sông thu Bồn. Đất sét lấy về được nhào nhuyễn rồi dùng kéo xén đất, cắt mỏng 3 đến 4 lần, rồi dùng sức đạp để tăng độ liên kết.
 • Công đoạn 2: Chuốt đất. Tạo hình sản phẩm trên bàn xoay. Có những sản phẩm cầu kỳ phải có sự tham gia của cùng cả hai nghệ nhân, một người đứng 1 chân còn chân kia đạp bàn xoay trong khi đó 2 tay nhào đất. 
 • Công đoạn 3: Phơi nắng. Khi đất đã được chuốt thành hình hài sản phẩm sẽ được đem ra phơi nắng. 
 • Công đoạn 4: Trang trí các họa tiết hoặc sơn vẽ lên sản phẩm.
 • Công đoạn 5: Nung hoàn toàn bằng lò củi truyền thống. Ban đầu nhóm lửa khoảng 7-8 tiếng đồng hồ, sau đó đưa sản phẩm vào lò nung trong vòng 24 tiếng.

✸ Hiện nay cả làng có 23 hộ sản xuất gốm với hơn 100 nhân công. Hằng năm sản xuất khoảng 400.000 sản phẩm các loại.

Đặc biệt gốm Thanh Hà sẽ khác biệt so với sản phẩm các làng gốm khác nhờ cách thức sản xuất thủ công độc đáo, đó là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân, không có khuôn, không tráng men và nung bằng lò củi truyền thống.

3. “Bô Lão” làng gốm Thanh Hà Hội An Là Ai?

✸ Ở tuổi 95, bà Nguyễn Thị Được hiện đang là nghệ nhân cao tuổi và giỏi nhất trong làng gốm Thanh Hà. Bà bắt đầu vào nghề năm 13 tuổi. Đến nay đã có rất nhiều thế hệ được đào tạo nghề từ bà.

✸ Làng gốm Thanh Hà Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Đến làng gốm Thanh Hà, du khách không những được tham quan, trải nghiệm các công đoạn sản xuất cho ra gốm thành phẩm mà còn có thể tạo cho riêng mình những sản phẩm yêu thích với giá cực “mềm” nhờ sự chỉ dẫn tận tình từ các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Chính vì vậy, làng gốm Thanh Hà ở Hội An ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan hơn.

4. Giá Vé Tham Quan Làng Gốm Thanh Hà Hội An 

✸ Giá vé tham quan làng gốm Thanh Hà Hội An 2019 sẽ khiến bạn dễ dàng hơn tham quan và tận hưởng những giây phút tại đây. Vé vào cổng làng gốm Thanh Hà Hội An được chia ra theo nhiều đối tượng khách và độ tuổi khách du lịch.

 • Trẻ em, học sinh, sinh viên: 15.000 VNĐ/người.
 • Người lớn: 30.000 VNĐ/người
 • Vé có giá trị trong vòng 24 giờ, đã bao gồm các điểm tham quan sau:
 • Tham quan di tích tổ nghề gốm Miếu Nam Diêu (điểm dừng chân của vua Minh Mạng)
 • Tham quan di tích Đình Xuân Mỹ
 • Xem các nghệ nhân chuốt gốm
 • Tham gia trổ tài chuốt gốm và nặn con thổi
 • Được tặng một sản phẩm con thổi bằng gốm.

Hi vọng qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có kha khá kiến thức bổ sung cho cẩm nang du lịch về làng gốm Thanh Hà ở Hội An. Chúc bạn có một chuyến đi trọn vẹn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *