DUY XUYÊN – VÙNG ĐẤT ĐẦY TIỀM NĂNG

Huyện Duy Xuyên nằm ở phía bắc tỉnh Quảng Nam, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp biển Đông
  • Phía tây giáp các huyện Đại Lộc và Nông Sơn
  • Phía nam giáp các huyện Quế Sơn và Thăng Bình
  • Phía bắc giáp thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.
  • Huyện Duy Xuyên có diện tích 297,85 km², dân số năm 2019 là 126.686 người[1], mật độ dân số đạt 425 người/km².

    Huyện ly là thị trấn Nam Phước nằm cạnh đường quốc lộ 1, cách thành phố Hội An khoảng 3 km về hướng tây. Huyện cũng là nơi có đường sắt Bắc Nam chạy qua.

  • Huyện Duy Xuyên có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Nam Phước (huyện lỵ) và 13 xã: Duy Châu, Duy Hải, Duy Hòa, Duy Nghĩa, Duy Phú, Duy Phước, Duy Sơn, Duy Tân, Duy Thành, Duy Thu, Duy Trinh, Duy Trung, Duy Vinh

DUY XUYÊN – HUYỆN NÔNG THÔN MỚI

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN DUY XUYÊN

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA DUY XUYÊN

Nơi đây có một hệ thống cảnh quan thiên nhiên sinh động, đa dạng với rất nhiều danh lam thắng cảnh. Duy Xuyên có vùng biển đẹp trải dài hơn 8km, có dòng sông Thu Bồn thơ mộng xuyên suốt những làng quê trù phú. Đó là những điều khiến cho ngành du lịch Duy Xuyên ngày càng trở nên có sức hút hơn.

Ngành Du lịch huyện Duy Xuyên đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ. Hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch ngày càng phát triển. Loại hình sản phẩm, dịch vụ du lịch ngày càng phong phú và đa dạng. Chất lượng và tính chuyên nghiệp từng bước được nâng cao.

Duy Xuyên đã phát huy thành công lợi thế của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, lấy Mỹ Sơn làm trung tâm, điểm nhấn trong lộ trình xây dựng Duy Xuyên trở thành huyện trọng điểm về du lịch tại Quảng Nam bên cạnh Hội An. Ngoài ra, Duy Xuyên cũng tập trung khai thác thế mạnh du lịch của Khu đền tháp Mỹ Sơn, lăng mộ Bà Thu Bồn, lăng mộ Đoàn Quý Phi, tượng đài Vĩnh Trinh

Nhìn chung, sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần giúp Duy Xuyên thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người Duy Xuyên đến với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

DỊCH VỤ – DU LỊCH – KINH TẾ

Theo định hướng phát triển chung, vùng Đông Duy Xuyên sẽ là vùng “Thương mại, dịch vụ, du lịch cao cấp và công nghiệp”. Cụ thể, vùng Đông sẽ phát triển mạnh theo hướng văn hóa – du lịch – dịch vụ cao cấp – sinh thái. Đây là sẽ khu vực giảm tải và gắn kết với thành phố Hội An, hình thành nên những khu resort, nghỉ dưỡng cao cấp, tận dụng thế mạnh bờ biển để phát triển các loại hình du lịch, tạo sự phát triển mang tính bền vững cao. Bên cạnh đó cũng chú trọng phát triển du lịch sinh thái ven sông Thu Bồn, sông Trường Giang và sông Bà Rén. Trong đó, sông Trường Giang đã được lên kế hoạch để nạo vét, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái hai bên bờ sông.

PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG

Duy Xuyên có 22 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 1.300 tỷ đồng. Huyện tiếp tục lập thủ tục trình phương án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phát triển các khu dân cư cho các dự án như: Khu dân cư Nam Nam Phước, Tây Khương, Nam Cửa Đại, Duy Nghĩa, Duy Phước,… Huyện cũng đã hoàn thiện hồ sơ thành lập khu công nghiệp, phê duyệt chi tiết và phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Duy Nghĩa 1; tiếp tục kêu gọi xúc tiến nhà đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp Gò Biên (Duy Hòa),…

Huyện Duy Xuyên thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, minh bạch và thân thiện cho nhà đầu tư, thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Trong công tác xúc tiến đầu tư, huyện đã tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư có tiềm năng, đưa các thông tin quảng bá về tiềm năng thế mạnh của Duy Xuyên lên các phương tiện, kênh thông tin có uy tín.

Trong thời gian tới, Duy Xuyên sẽ tăng cường hơn nữa việc quảng bá, kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực huyện có lợi thế cạnh tranh cao. Đồng thời, thực hiện đúng các cam kết với các nhà đầu tư, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm để thu hút đầu tư phát triển kinh tế

BẤT ĐỘNG SẢN DUY XUYÊN